Ngôn ngữ
  • Tiếng Việt
  • English

Tin tức

Sinh Viên Việt Nam Đổ Xô Du Học Và Làm Việc Tại Nhật Bản, Chiếm Gần 25% Tổng Số Du Học Sinh Đông Nam Á

Theo số liệu thống kê của tổ chức JSSO, hiện số Việt Nam chiếm gần 25% tổng số du học sinh Đông Nam Á du học tại Nhật Bản, đứng sau Trung Quốc. Tuy vậy, số lượng du học sinh Trung Quốc tại Nhật đang có xu hướng giảm dần trong vài năm qua.

❖ Nhật Bản tăng cường tuyển sinh du học các nước từ ASEAN

Ngoài những mảng nổi tiếng như công nghệ kỹ thuật, giáo dục, thực phẩm, nông nghiệp thì mặt trận mới nhất của Nhật Bản hiện nay là giáo dục. Nhật Bản đang tăng cường tuyển sinh du học từ các nước với kỳ vọng lực lượng lao động này sẽ gia tăng mối quan hệ giữa 2 quốc gia trong tương lai. Hiện nay, Đông Nam Á trở đang trở thành trọng tâm của Nhật  khi khu vực này là điểm đến đầu tư quan trọng và là nơi hội tụ  nhiều tài năng trẻ.

Chính phủ Nhật hiện đang ưu tiên tuyển sinh du học các sinh viên từ ASEAN. Đứng đầu trong số các nước trên phải nói đến Việt Nam. Theo số liệu của tổ chức JSSO cho thấy số sinh viên Việt học tại Nhật đã tăng hơn 12 lần trong 6 năm và tăng lên 54.000 học sinh ( kể từ tháng 5/2016 )

Số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh, chỉ đứng sau Trung Quốc

(Số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản tăng nhanh, chỉ đứng sau Trung Quốc)

❖ Mối quan hệ tốt đẹp trong giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 6% năm thứ 2 liên tiếp và trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới (năm 2016)

Hiện Nhật Bản đã là đối tác thương mại lớn thứ 3 với Việt Nam sau Mỹ và Trung Quốc. Kim ngạch thương mại 2 chiều đã tăng lên đến 30 tỷ USD năm 2016, cao gấp hai lần so với mức 16,8 tỷ của năm 2010. Tính đến tháng 3/2017, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với 42,5 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Chính phủ Việt Nam và chính phủ Nhật Bản cũng đang kỳ vọng đẩy mạnh thương mại song phương lên 60 tỷ USD năm 2020.

(Kim ngạch thương mại Việt Nam-Nhật Bản đang tăng mạnh những năm gần đây (tỷ USD)

Nguồn: Internet